su-dung-noi-com-dien-dung-cach

Sử dụng nồi cơm điện thế nào là đúng cách để gia tăng tuổi thọ của nồi cơm?

Nồi cơm điện giờ đây đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Thế nhưng việc sử dụng nồi cơm điện như thế nào để giúp nồi cơm hạn chế tối đa việc bị hao mòn về chất lượng đồng thời gia tăng tuổi thọ của nồi cơm thì không phải ai cũng biết.

Người xưa có câu “Của bền tại người”, vậy như thế nào được coi là sử dụng và bảo quản nồi cơm điện đúng cách để tăng độ bền cho chiếc nồi của gia đình bạn? Hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn sau nhé.

Sử dụng nồi cơm điện đúng cách

Khi nấu cơm bạn nên vo gạo ở ngoài chứ không nên vo trong nồi, sẽ làm xước nồi, giảm khả năng tiếp xúc nhiệt khiến cơm chín không đều.

Sau khi vo gạo, mặt ngoài lòng nồi thường bị ướt, nên bạn cần lau khô rồi mới đặt vào nồi, hành động này giúp giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi bắt đầu cấp nhiệt.

Khi đặt xoong vào nồi bạn nên chú ý đặt ngay ngắn. Nhiều người có thói quen dùng một tay đặt xoong nấu vào nồi, cách làm này có thể làm hỏng rơ-le chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay hoặc không cẩn thận rất dễ khiến rơ-le tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bị nửa sống nửa chín.

Do đó, khi đặt xong hãy đặt bằng hay tay nhẹ nhàng, sau đó thực hiện thao tác xoay qua xoay lại một chút để rơ-le tiếp xúc đều với đáy nồi, cơm nấu sẽ không bị sượng.

Để nấu được một nồi cơm ngon, khi đặt nồi, cần dùng tay dàn gạo ra để gạo được chín đều.

Trong quá trình nấu, hạn chế mở nắp nồi vì làm vậy cơm sẽ thiếu hơi khó chín ngon.

Đến khi nồi chuyển từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng bạn nên dùng muỗng xới đều nhanh tay để cơm được tơi xốp, sau đó đậy lại.

Lưu ý nhỏ cho bạn, đó là không nên hâm cơm quá 12 giờ đồng hồ, bởi để cơm quá lâu sẽ khiến cơm bị biến chất, kém thơm ngon.

Bên cạnh đó, hâm cơm liên tục nhiều giờ cũng làm giảm tuổi thọ của nam châm bên trong, khiên rơ-le bật tắc không chính xác, nhanh làm hỏng nồi cơm điện.

Mỗi nồi cơm điện đều có lỗ thoát hơi ở trên cùng, trong quá trình sử dụng hãy luôn đảm bảo lỗ thoát này được sạch sẽ, không bị vật cản bít kín. Giữ cụm thoát hơi thông thoáng giúp cơm nấu ngon hơn, quá trình bảo quản tốt hơn khiến cơm đỡ bị thiu.

Đặc biệt

Không được mang xoong nấu đi dùng với các thiết bị khác như bếp ga, bếp điện… sẽ khiến xoong bị biến dạng, không còn vừa vặn để sử dụng cho nồi cơm nữa.

Đối với nồi cơm điện cơ, bạn có thể dùng để nấu món khác ngoài cơm đơn giản như luộc rau, hay nấu canh, nhưng không được hầm hoặc chiên xào thức ăn vì sẽ khiến bộ phận kiểm soát ngắt mạch hoạt động kém đi, khiến nồi rất nhanh hỏng.

Nồi cơm điện nấu cơm và không tạo được cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “Cook” nhiều lần để có cơm cháy, cách làm này dẫn đến ảnh hưởng xấu cho hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện làm cho rơ-le bật tắt không chính xác. Chính việc làm này dẫn đến việc tuổi thọ của nồi giảm rất nhanh, do vậy hạn chế đừng bật đi bật lại nút “Cook” đễ giữ nồi cơm điện có độ bền tốt nhất.

Vệ sinh nồi cơm điện

Khi vệ sinh nồi, bạn nên vệ sinh cả xoong nấu lẫn vỏ nồi.

Không nên dùng vật quá thô nhám, hay quá cứng để vệ sinh. Tốt nhất hãy ngâm xoong nấu trong nước một thời gian sau đó dùng giẻ mềm rửa sạch để tránh làm hỏng lớp men chống dính phía trong.

Nên dùng muỗng nhựa hoặc gỗ để xới cơm giúp bảo vệ lòng nồi.

Lỗ thoát hơi cần được đảm bảo vệ sinh liên tục để giữ luôn thông thoáng.

Chú ý tháo hộp chứa nước phía sau ra và đổ nước thừa thường xuyên. Rửa sạch sau đó lắp lại giá đỡ hộp chứa nước.

Bảo quản nồi cơm điện

Nồi cơm điện nên được để ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng. Không nên đặt ở những nơi quá ẩm ướt hoặc gần với các dụng cụ thiết bị phát nhiệt khác, bởi đó là những nguyên nhân dễ gây hỏng nồi, giảm tuổi thọ, gây phát sinh nhiều sự cố.

Khi cắm phích nguồn vào ổ cắm, phải cắm phích thật khớp, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dễ dẫn đến phích cắm bị cháy. Một lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng chung phích cắm của nồi cơm điện với các đồ gia dụng khác, bởi điện áp tăng giảm thất thường có thể dẫn đến việc chập điện, cháy các thiết bị.

Khi không sử dụng nồi nhớ rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm nguồn.

Nếu dây nguồn của nồi bị hư thì cần được thay thế bởi một dây mới từ chính hãng của nhà sản xuất nồi cơm điện của bạn.

Không để trẻ em tự ý sử dụng nồi cơm điện, tránh các tai nạn do điện gây ra.

Không để các vật lạ nằm giữa đáy lòng nồi và mâm phát điện để đảm bảo nồi cơm điện hoạt động được tốt và bền hơn.

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của nồi cơm. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp chiếc nồi cơm điện của bạn phát huy hết công dụng, mang đến cho cả gia đình thật nhiều bữa cơm ngonmãi giữ được chất lượng ban đầu tốt như ngày mới mua!